เคล็ดไม่ลับ นักลงทุนใหม่ต้องรู้

วันนี้ผมก็เลยมี เคล็ดไม่ลับการลงทุนสำหรับมือใหม่” ทั้ง ข้อ มาแบ่งปันกัน

พวกเรามาดูกันเลยว่าเคล็ดไม่ลับอีกทั้ง ข้อนั้นมีอะไรบ้าง ?
1. “
ลงทุนในตัวเอง
การลงทุนที่ดีที่สุด เป็นการลงทุนในตัวคุณเอง” เป็นคำกล่าวยอดฮิตของนักลงทุนย้ำค่า (VI) ระดับตำนานของโลก อย่างปู่วอร์เรน บัฟเฟต โดยเหตุนั้นก่อนที่จะเริ่มลงสนามจริง ต้องลงทุนในวิชาความรู้ก่อน โดยไม่จำเป็นจะต้องไปเสียเงินเสียทองซื้อหลักสูตรเรียนแพงแค่หาเรียนฟรีตามโซเชียลมีเดีย หาอ่านจากหนังสือดีก็เพียงพอแล้วสำหรับการลงทุนในพื้นฐาน
การลงทุนในตนเอง ทั้งความรู้และสุขภาพ จะไม่มีผู้ใดมาแย่งมันไปจากคุณได้ การลงทุนแบบนี้ยิ่งลงทุน ยิ่งเติบโต ยิ่งดียิ่งขึ้น เป็นการลงทุนที่ดีกว่าการลงทุนในทรัพย์สินใดๆทั้งปวง อย่าลืมว่าตัวคุณเองคือ สินทรัพย์ ที่สำคัญที่สุดครับ
2. 
รู้จัก ตัวเอง
แน่ๆว่าทุกคนที่เข้ามาลงทุนล้วนอยากกำไรหรือผลตอบแทนที่มาขึ้น แต่ว่าก็ไม่ใช่ว่าจะมุ่งทำกำไรสูงสุดเพียงอย่างเดียว สิ่งจำเป็นที่จำเป็นคุณจะต้องรู้ก่อนเป็นขั้นตอนแรกเลย ก็คือ จุดหมายสำหรับการลงทุนต้องชัดเจน” เช่น อยากลงทุนเพื่อเกษียณ อยากได้เงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หรือเพื่อเก็บไว้เป็นมรดกให้ลูกหลานต่อไป เป็นต้น เมื่อคุณทราบจุดหมายการลงทุนที่แจ้งชัดแล้ว ก็จะสามารถเลือกวิถีทางแล้วก็วิธีการลงทุนได้อย่างเหมาะสมที่จะช่วยให้ท่านไปสู่จุดหมายได้จริง
อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เป็นจำต้องรู้ตัวเองว่า รับความเสี่ยงได้แค่ไหน?” อย่ามองแต่ที่กำไรเพียงอย่างเดียว
3. 
เงินทุนสำรอง
ข้อนี้จะไม่เกี่ยวกับการลงทุนโดยตรง แต่ว่าชี้แนะว่าอยากที่จะให้มีกันทุกคน ซึ่งก็คือ เงินออม” หรือ เงินทุนสำรองเผื่อเร่งด่วน” โดยอย่างต่ำจะต้องมีเงินออมไว้ราวๆ 3-6 เท่าของค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อเดือน ซึ่งควรที่จะเก็บเอาไว้ที่ซึ่งสามารถนำเงินออกมาใช้ได้เร็วทันใจแล้วก็การเสี่ยงต่ำ ดังเช่น เงินออมออมทรัพย์ กองทุนรวมตลาดเงินตรา ฯลฯ
4. 
ใช้ เงินเย็น
การลงทุนในหุ้นนั้นมี การเสี่ยง” เงินที่จะเอามาลงทุนจะต้องเป็น เงินเย็น” เอาง่ายๆก็คือ เงินที่คุณมิได้ประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน เป็นเงินที่ไม่เป็นผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของคุณ หรือสามารถเสียไปโดยที่ไม่ตกระกำลำบาก (แต่ว่าถ้าเกิดขาดทุนหนักก็เครียดเช่นเดียวกัน 555)
นอกเหนือจากนั้น ชี้แนะว่าอย่าพึ่งใช้เงินกู้ยืม หรือ Leverage สำหรับการเล่นหุ้น เนื่องจากจะต้องมีภาระหน้าที่ทั้งยังดอก และก็รายจ่ายอื่นๆตามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณขาดทุนหนักจะมีผลให้พวกเราติดหนี้ติดสินตามมาอีกด้วย
5. 
รู้จัก หุ้น” ที่จะลงทุน
เริ่มแรกจำเป็นต้องรู้เรื่องความต่างระหว่างคำว่า เล่นหุ้น” กับ การลงทุนในหุ้น” เสียก่อน โดยคำว่า เล่นหุ้น” นั้น ชอบหมายความว่าการเล่นเก็งกำไรในระยะสั้นจากส่วนต่างราคาหุ้น ส่วน การลงทุนในหุ้น” จะเน้นย้ำไปที่การลงทุนระยะยาว มองดูที่ฐานรากของหุ้นเป็นหลัก โดยคาดหมายผลตอบแทนจากการเจริญเติบโตของบริษัท รวมทั้งโบนัสเป็นหลัก สำหรับมือใหม่ ขอชี้แนะให้เริ่มลงทุนระยะยาวเป็นลำดับแรก อย่าพึ่งจะไปเล่น เก็งกำไร” เนื่องจากว่าโดยสถิติแล้วโดยมากชอบจบไม่สวยนัก
การลงทุนในหุ้นตัวไหน คุณควรต้องรู้ก่อนว่า หุ้นตัวนั้นประกอบธุรกิจอะไร ผลที่เกิดจากการดำเนินงานก่อนหน้าที่ผ่านมา รวมทั้งเทรนในอนาคตเป็นเยี่ยงไร ข้อมูล บทวิจารณ์ ข่าวสาร ประธาน วิสัยทัศน์ และก็ฯลฯ ยิ่งทราบและก็รู้เรื่องในหุ้นหรือบริษัทที่คุณจะลงทุนมากก็ยิ่งดี ที่สำคัญเป็น จะต้องรู้จักพินิจพิจารณา และก็ประมาณค่าที่จริงจริง เพื่อจะได้กำหนดแผนการลงทุนได้อย่างแม่นยำ
6. 
รักษา ทุน” ให้ได้ก่อน
วอร์เรน บัฟเฟต นักลงทุนระดับตำนานของโลก เคยกล่าวไว้ว่า กฎการลงทุนมี ข้อ ข้อแรกเป็นอย่าขาดทุน ข้อสองเป็นอย่าลืมกฎข้อแรก” กรรมวิธีลงทุนที่เหมาะสมที่สุดหมายถึงอย่าขาดทุน” ในระยะแรกอย่าเพิ่งจะจุดโฟกัสที่ผลกำไรเป็นหลัก เนื่องจากว่าความมุ่งมาดที่ต้องการจะได้กำไรสูงจะมีผลให้กำเนิดความละโมบ จนถึงครั้งคราวนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการตัดสินใจที่บกพร่องได้ โดยเหตุนั้น สิ่งจำเป็นที่คุณจำต้องถามตนเองเสมอเป็น พวกเราจะลดการเสี่ยงในการขาดทุนได้ยังไง?

Author: blogadmin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *